Trường Cao đẳng Miền núi Bắc Giang: Đẩy mạnh liên kết, nâng chất lượng đào tạo

Views:
Thời gian qua, Trường Cao đẳng Miền núi Bắc Giang quan tâm đầu tư, nâng cao chất lượng đào tạo, nắm bắt xu thế phát triển của thị trường lao động. Qua đó từng bước đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực, góp phần phát triển KT-XH địa phương.

Đầu tư cơ sở vật chất, mở rộng quy mô đào tạo

Trường Cao đẳng Miền núi Bắc Giang là cơ sở giáo dục nghề nghiệp đa ngành, trực thuộc UBND tỉnh. Nhà trường được thành lập ngày 29/4/2022 trên cơ sở nâng cấp Trường Trung cấp Nghề miền núi Yên Thế. Hiện nay, trường có chức năng đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp, sơ cấp; đào tạo thường xuyên; bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho người lao động theo yêu cầu của cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và người lao động; hoạt động theo cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật.

Công tác giáo dục, đào tạo của nhà trường từng bước được đổi mới, đạt kết quả tích cực. Ảnh: Đỗ Quyên.

Năm học 2022-2023, trong bối cảnh khó khăn chung do tác động của đại dịch Covid-19, nhiều hoạt động của trường bị ảnh hưởng, việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao gặp khó khăn. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo, điều hành thống nhất của Ban Giám hiệu, sự cố gắng của tập thể giáo viên, trường cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Năm học 2022-2023 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi nhà trường vừa tròn 20 năm thành lập và được nâng cấp thành trường cao đẳng. Sau 1 năm chuyển đổi, trường tập trung vào việc nâng cao chất lượng, từng bước mở rộng quy mô đào tạo. Hệ thống cơ sở vật chất được quan tâm đầu tư. Trong năm học, đơn vị đã sửa chữa khu hành chính, các lớp học, xưởng thực hành và đang trình thẩm định xây mới 48 phòng học, phòng chức năng. Đến nay, trường có cơ sở khang trang, rộng rãi, khuôn viên xanh - sạch - đẹp; bổ sung máy móc, thiết bị giảng dạy hiện đại, cung cấp đầy đủ vật tư thực hành, bảo đảm đúng định mức cũng như yêu cầu đào tạo cho từng mô - đun nghề.

Bên cạnh việc quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, nhà trường tập trung vào chất lượng đội ngũ, nhất là kỹ năng nghề theo tiêu chuẩn quốc gia, khu vực. Hiện nay, trường có tổng số 82 cán bộ, giáo viên và lao động hợp đồng cơ hữu, với tổ chức bộ máy gồm 10 phòng, khoa. Trong năm học 2022-2023, đơn vị đã kiện toàn được hội đồng trường, các phòng, khoa chuyên môn theo cơ cấu tổ chức bộ máy trường cao đẳng như đề án đã xây dựng. Để nâng cao trình độ của đội ngũ cán bộ, giáo viên, trường cử cán bộ, giáo viên tham gia các khóa đào tạo ở các trình độ như: Thạc sĩ chuyên ngành; bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức; thi kỹ năng nghề quốc gia bậc 3; bồi dưỡng về công nghệ thông tin, ứng dụng vào giảng dạy. Qua đó, phục vụ tốt hơn công tác quản lý, tổ chức đào tạo, đáp ứng một trong các tiêu chí của trường nghề chất lượng cao.

Tăng cơ hội có việc làm

Năm học 2022-2023, Trường Cao đẳng Miền núi Bắc Giang xây dựng kế hoạch tuyển sinh hệ trung cấp là 750 chỉ tiêu, tăng 150 chỉ tiêu so với năm học trước. Kết quả tuyển sinh đạt 819/750 học sinh, đạt 109,2% kế hoạch.

Trong số này có 655 chỉ tiêu đào tạo chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT. Tổng số học sinh của nhà trường hơn 1,9 nghìn em (tăng 303 học sinh so với năm trước) với 70 lớp đào tạo trung cấp, 30 lớp văn hóa THPT. Riêng hệ cao đẳng có 4 lớp với 62 sinh viên theo học. Kết quả đỗ tốt nghiệp hệ trung cấp đạt 98,8%. Kết quả thi nghề phổ thông, thi cấp chứng chỉ tin học ứng dụng đúng theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo. Việc cộng điểm khuyến khích tại kỳ thi THPT quốc gia đối với học sinh khối 12 đạt 100%.

Cùng với nhiệm vụ trọng tâm là nâng cao chất lượng đào tạo nghề, để tạo đầu ra thuận lợi cho học sinh, sinh viên sau tốt nghiệp, đáp ứng nhu cầu thị trường lao động, việc liên kết đào tạo với doanh nghiệp (DN) được trường quan tâm đẩy mạnh. Ngay từ đầu năm học, trường tích cực thực hiện công tác điều tra nhu cầu sử dụng lao động của các DN trên địa bàn huyện, các vùng lân cận. Bổ sung danh mục và tập trung đào tạo các ngành, nghề như: Điện tử công nghiệp; may thời trang; công nghệ thông tin; công nghệ ô tô; hàn. Đây đều là những ngành trọng điểm mà các nhà đầu tư có nhu cầu cao về nhân lực. Từ đó học sinh, sinh viên tăng cơ hội tìm việc sau tốt nghiệp, góp phần đáp ứng yêu cầu phát triển công nghiệp của tỉnh.

Nhằm thực hiện hiệu quả mô hình liên kết đào tạo với DN, đơn vị xây dựng cơ chế phối hợp 3 bên: Nhà trường - DN - Người học, thường xuyên cử cán bộ theo dõi, nắm bắt nhu cầu nhân lực của DN để giới thiệu việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp. Cùng đó, xây dựng bộ giáo trình dựa trên những yêu cầu đổi mới, đồng thời quán triệt giáo viên cập nhật để tăng hiệu quả giảng dạy. Đặc biệt, rút ngắn các giờ lý thuyết, tăng thời gian thực hành. Giáo viên hướng dẫn mẫu, sâu kỹ từng bước và giải đáp thắc mắc. Học sinh thực hành theo nhóm để bảo đảm sau giờ học, học viên nào cũng nắm chắc kiến thức, có thể tự thao tác.

Hiện nay, Trường Cao đẳng Miền núi Bắc Giang đã ký kết chương trình hợp tác với các DN trong, ngoài tỉnh trong đào tạo và cung ứng nhân lực sau đào tạo. Riêng năm học 2022-2023, Trường cử gần 1 nghìn lượt học sinh, sinh viên đi thực tập tại các DN. Trong thời gian vừa học, vừa làm, các em có thêm thu nhập, được cọ xát thực tế, tiếp cận trang thiết bị, máy móc hiện đại giúp nâng cao tay nghề, rèn luyện tinh thần trách nhiệm, kỷ luật trong lao động. Đặc biệt, khi DN có đợt tuyển dụng, học sinh, sinh viên nhà trường sẽ có cơ hội tìm được công việc phù hợp sau khi ra trường. Nhờ mô hình liên kết này mà năm học 2022-2023, tỷ lệ học sinh, sinh viên sau tốt nghiệp có việc làm đạt 95%, tăng 5% so với năm học trước.

Theo baobacgiang.com.vn

Total visited: 25221093